0931177 687-0937 719 846
0938795607

LÀM SAO ĐỂ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU KHI SỬ DỤNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

Hệ thống điều hòa không khí trên xe ô tô hay ta quen gọi là hệ thống lạnh luôn tiêu tốn một lượng nhiên liệu nhất định. Tuy vậy, nêu biết cách sử dụng một cách hợp lý, chúng ta có thể sẽ tiết kiệm được một lượng nhiên liệu không hề nhỏ.

Hệ thống điều hòa ảnh hưởng đến nhiên liệu thế nào?

Máy nén hay chúng ta quen gọi là lốc lạnh trong hệ thống điều hòa có tác dụng nén môi chất lạnh (hay còn gọi khí gas trong hệ thống điều hòa) đã bay hơi ở giàn lạnh thành dạng hơi có nhiệt độ và áp suất cao. Trong quá trình bơm, máy nén làm tăng áp suất, biến đổi chất lạnh thể hơi thấp áp thành môi chất lạnh để hơi áp cao. Áp suất nén ngày càng cao thì nhiệt độ của hơi môi chất lạnh càng tăng lên. Yếu tố này làm tăng áp suất và nhiệt độ hơi môi chất lạnh lên gấp nhiều lần so với nhiệt độ môi trường giúp thực hiện tốt quá trình trao đổi tại giàn nóng.

Máy nén được dẫn động bởi động cơ ô tô. Năng lượng dùng thực hiện quá trình nén được lấy từ nguồn động lực chính của ô tô, điều này sẽ khiến động cơ tiêu hao một phần công suất để máy nén hoạt động.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động của hệ thống điều hòa không khí, không phải máy nén lúc nào cũng hoạt động. Giữa máy nén và puly của trục khuỷu được trang bị một bộ ly hợp kiểu điện từ, làm nhiệm vụ đóng/ngắt máy nén khi bật/tắt công tắc A/C. Do đó, khi động cơ hoạt động, trục máy nén vẫn đứng yên cho đến khi bật công tắc A/C. Ngoài ra, một số dòng xe hiện đại, ly hợp còn được điều khiển bởi hệ thống điện tử dựa trên các cảm biến để nhận biết sự trên lệch giữa nhiệt độ trong xe và nhiệt độ ngoài xe. Trên nguyên tắc đóng mở ly hợp, chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiên liệu theo các cách sau đây:

Không mở điều hòa khi khởi động động và giai đoạn chạy ấm máy

Khi hệ thống điều hòa làm việc, máy nén tiêu thụ một phần năng lượng từ động cơ, Do vậy, ngoài việc không mở điều hòa cùng lúc với khởi động động cơ, mở điều hòa ngay khi vừa khởi động động cơ cũng là điều không nên. Thời điểm này động cơ cần phải mất một khoảng thời gian để trở về trạng thái cầm chừng, do đó, bật công tắc A/C sẽ khiến động cơ tiêu hao nhiên liệu không cần thiết, làm mất ổn định và mất cân bằng động cơ. Trong giai đoạn này, chúng ta chỉ nên mở công tắc quạt gió và hạ cửa sổ để làm thông thoáng khoang nội thất.

Để nhiệt độ và sử dụng tốc độ quạt gió hợp lý

Chúng ta biết, máy nén tiêu hao năng lượng từ động cơ ô tô, trong khi quạt điện tiêu hao năng lượng điện từ bình accu. Vì vậy, điều chỉnh nhiệt độ cao hay thấp ảnh trực tiếp tới việc tiêu hao nhiên liệu do năng lượng quay máy nén được lấy từ động cơ. Một người thường có thói quen mở điều hòa lạnh tối đa và chỉ điều chỉnh tốc độ quạt gió. Điều này không hề giúp tiết kiệm nhiên liệu, ngược lại còn tiêu hao nhiên liệu hơn so với bình thường, do máy nén phải hoạt động liên tục ở công suất cao nhất. Trong khi đó tốc độ quạt gió lại không ảnh hưởng đến sự hao hụt nhiên liệu.

Do đó, chúng ta cần điều chỉnh nhiệt độ lạnh ở mức vừa phải, không quá chênh lệch với môi trường bên ngoài. Đồng thời, chúng ta nên điều chỉnh hướng gió và tốc độ quạt sao cho có thể phủ đầy không gian bên trong, giúp mọi vị trí trên xe đều được làm mát nhanh chóng

Thay đổ chế độ lấy gió trong/ngoài

Ô tô hiện đại ngày nay được trang bị hệ thống điều hòa tự động, hệ thống điều hòa không khí sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió ngoài khi lượng khí oxy bên trong cabin xuống thấp. Chính quá trình điều khiển này vô tình làm không khí nóng bên ngoài vào bên trong xe, và hệ thống điều hòa phải làm việc nhiều hơn bình thường.

Để tăng nồng độ oxy trong khoang xe mà vẫn không ảnh hưởng đến nhiên liệu, chúng ta hé nhẹ cửa sổ để lấy thêm không khí trong khoảng 20÷30 giây, sau đó chuyển sang chế độ lấy gió trong, để không khí bên trong xe được làm lạnh nhanh hơn.

Tắt điều hòa sớm cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu

Trước khi kết thúc cuộc hành trình từ 3÷5 phút, chúng ta cũng nên tắt điều hòa, đồng thời có thể mở cửa sổ để làm ấm không khí bên trong xe, giúp cân bằng nhiệt độ tránh hiện tượng sốc nhiệt với môi trường bên ngoài.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa định kỳ

Hệ thống điều hòa không khí trên ô tô cũng cần bảo dưỡng định kỳ. Điều này sẽ giúp chúng ta kiểm tra được tình trạng kỹ thuật của hệ thống, kiểm tra được lượng môi chất lạnh có đủ không, hệ thống giàn nóng/lạnh có thông thoáng hay vướng các bụi bẩn. Ngoài ra, một số xe được trang bị lọc gió điều hòa cũng cần được vệ sinh hoặc thay thế, nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động tốt nhất.

Tăng cường các biện pháp hỗ trợ khác

Dù không cải thiện đáng kể, nhưng các biện pháp như dán phim cách nhiệt, đậu xe dưới bóng mát, hoặc trang bị một mái che di động …Dán phim cách nhiệt: giúp làm giảm nhiệt độ khoang xe tốt hơn, giảm cường độ làm việc của máy nén, từ đó làm giảm tiêu hao nhiên liệu. Đậu xe dưới bóng mát giúp giảm tải cho hệ thống điều hòa không khí trong viêc làm lạnh khoang xe lúc ban đầu.

#Hệ thống điều hòa không khí ô tô; #máy lạnh ô tô;# Bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí trên ô tô; #autogiahungphat.vn